ที่มาของกาแฟ

ที่มาของกาแฟ

รสขมอันเป็นเอกลักษณ์ของเมล็ดกาแฟนั้น แท้ที่จริงแล้วเป็นปราการธรรมชาติที่ต้นกาแฟสร้างขึ้นเพื่อปกป้องไม่ให้สิ่งมีชีวิตอื่นมากินผลกาแฟ (เช่นเดียวกับสารนิโคตินในใบยาสูบ)แต่เมื่อมนุษย์รู้จักวิธีการนำมันมาผ่านกระบวนการต่างๆรสชาติและน้ำมันหอมระเหยในเมล็ดกาแฟก็กลับกลายเป็นเสน่ห์และคุณสมบัติพิเศษที่ทำให้ “กาแฟ”กลายเป็นเครื่องดื่มขวัญใจใครต่อใครไปทั่วโลก

ขั้นตอนในการจัดการกับเมล็ดกาแฟ จะเริ่มจากการเก็บผลกาแฟสด(กาแฟ 2 สายพันธุ์ที่สำคัญในโลกนี้คือ Coffea Canephora หรือโรบัสต้า และ CoffeaArabica) มาตากให้แห้งหรือบางแห่งจะใช้วิธีแยกเนื้อออกจากเมล็ดก่อน แล้วนำไปหมัก

จากนั้นจึงนำมาล้างเอาเมือกที่ยังติดอยู่กับเมล็ดออกให้หมดจนได้เป็นเมล็ดกาแฟคิบ(green beansหรือสารกาแฟ)ที่จะถูกนำไปคั่วเพื่อเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบทางเคมีในเมล็ดกาแฟจนเกิดเป็นคุณสมบัติและกลิ่นรสที่แตกต่างกันของกาแฟแต่ละชนิด

ความร้อนจะทำให้แป้งในเมล็ดกาแฟเปลี่ยนสภาพเป็นน้ำตาล และ เกิดกระบวนการ caramelizationที่ทำให้เมล็ดกาแฟเปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้นเรื่อยๆ ตามปริมาณน้ำตาลที่ค่อยๆ หมดไปในขณะเดียวกัน คาเฟอีนน้ำมันหอมระเหยและกรต่างๆก็จะลดปริมาณและความ เข้มข้นลงตามเวลาที่มากขึ้นในการคั่วด้วย
(แปลว่ายิ่งคั่วเข้ม คาเฟอีน จะยิ่งน้อย และมีรสชาตินุ่มนวลขึ้น) จากนั้นจึงนำกาแฟคั่วมาบดใความละเอียดที่แตกต่างกันไปตามวิธีการชงกี่แต่ละคนชื่นชอบ

#ศิลปะ #บันเทิง #LiftStyle #หนัง #ฝากขั้นต่ำ100บาท

loopoz

loopoz

Leave a Replay