วิธีการชงกาแฟ และ เครื่องชงกาแฟแบบต่างๆ

วิธีการชงกาแฟ และ เครื่องชงกาแฟแบบต่างๆ

กาต้มกาแฟ คิดค้นขึ้นโดยคุณ Afonso Bialetti เมื่อปื 1933 ภายใต้ชื่อทางการค้า Moka Express และเป็นต้นแบบกาต้มกาแฟคู่บ้านชาวอิตาลีมาจนถึงปัจจุบัน วิธีการทำงานของ Moka Express คือเมื่อใส่น้ำลงไปด้านล่างและใส่กาแฟบดลงในช่องตรงกลางหมุนปิดให้สนิท แล้วนำไปตั้งไฟ ความร้อนจากไอและน้ำเดือดจะถูกดันผ่านผงกาแฟขึ้นมาด้านบน จนได้เป็นกาแฟเอสเปรสโซ่หอมกรุ่นพร้อมดื่ม

French Press/Coffee Plunger/Cafefiere
เครื่องชงกาแฟที่มีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศส และได้รับความนิยมไปทั่วโลก
วิธีการชงดือเติมกาแฟบดหยาบแล้วราดน้ำเดือดลงไป ทิ้งไว้ประมาณ2-3 นาที แล้วกดที่กรองลงจนกาแฟบดจมลงไปที่ก้นแก้ว

การชงกาฟด้วยเฟรนซ์เพรสจะให้กาแฟที่รสชาติเข้มข้นมากเพราะน้ำได้สัมผัสกับเนื้อกาแฟและน้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในเมล็ดกาแฟโดยตรงและเมื่อชงแล้วต้องดื่มให้หมดภายใน 20 นาที

Drip Brew/Filfer Coffee/Canodion Coffee
การชงกาแฟที่เกิดขึ้นในชุมชนชาวยุโรปใต้ที่อพยพเข้ไปอยู่ในแคนาดาโดยราดน้ำร้อนลงบนกาแฟคั่วบคที่ไไว้ในที่กรองกระดาษ (ซึ่งถูกคิดดันขึ้นโดยคุณ Melita Bentz ในประเทศเยอรมนีเมื่อปี 1908) ใสในถ้วยกาแฟหรือกาโดยตรง เป็นวิธีที่สะดวกเพราะสามารถทิ้งกากกาแฟได้เลย แต่กาแฟที่ได้จะค่อนข้างอ่อนและน้ำมันหอมระเหยในกาแฟจะถูกกรองติดไปกับที่กรองกระดาษจนหมด

Espresso Mcchine
เครื่องทำกาแฟเอสเปรสโซ่ที่ถูกคิดดันขึ้นเมื่อปี 90 ใช้วิธีการปล่อยแรงดันไอน้ำผ่านกาแฟคั่วบคละเอียดจึงได้กาแฟที่เข้มขันมาก และมี crema (ซึ่งเป็นองค์ประกอบของน้ำมันโปรตีน และน้ำตาล) มีลักษณะเป็นโฟมสีน้ำตาลลอยอยู่ด้านบน

Vcuum Coffee Pot
เครื่องชงกาแฟระบบสุญญากาศที่ให้รสชาติกาแฟเข้มขันกว่าใครเพื่อน แค่ใส่น้ำลงไปในโถแก้วทรงกลมด้านล่างกับใส่ผงกาแฟลงไปในโถด้านบน บิดติดกันให้สนิท แล้วใส่ที่กรองกาแฟข้าไปตรงกลางเมื่อตั้งไฟให้น้ำเดือดไอน้ำร้อนจะถูกดันผ่านท่อแก้วขึ้นไปผ่านกาแฟจนเดือดพลุ่งพล่านอยู่ด้านบนทิ้งให้กาแฟเข้มขันซัก 3 นาทีแล้วยกกาออกจากความร้อน น้ำกาแฟด้านบนก็จะถูกดูดกลับลงมายังกาด้านล่าง ได้เป็นกาแฟหอมกรุ่นพร้อมเสิร์ฟหนึ่งกา

ฝากขั้นต่ำ100บาท

loopoz

loopoz

Leave a Replay