กว่าจะมาเป็นกาแฟ

กว่าจะมาเป็นกาแฟ

นานมาแล้ว กลางท้องทุ่งกว้างใหญ่ในดินแดนเอธิโอเปีย ชายหนุ่มเลี้ยงแพะนาม Kadi สังเกตว่าแพะที่เขาเลี้ยงเกิดอาการคึกคักผิดธรรมดา เมื่อตามไปดูจึงได้เห็นว่ามันแทะเล็มผลเบอร์รี่ลีแดงจากต้นไม้ในแถบถิ่นนั้นเข้าไป ชายหนุ่มสนใจใคร่รู้ความรู้สึกดังกล่าว จึงลองชิมผลไม้ที่ว่าดูบ้าง

ผลปรากฏว่าเขามี อาการสนุกสนานรื่นเริงไม่แพ้กัน และ นั่นเองเป็นที่มาของการทำความรู้จักกัน เป็นครั้งแรกระหว่างมนุษยชาติกับ ‘กาแฟ’ มีการบันทึกไว้ว่าชาวแอฟริกาตะวันออก รู้จักการนำผลกาแฟมาบด

แล้วปั้นรวมกับไขมันสัตว์เพื่อใช้เป็นยาบำรุงกำลังให้กับเหล่านักรบมาเป็นพันๆ ปีก่อนคริสตกาลจนต่อมามีพ่อค้าชาวอาหรับนำต้นกาแฟกลับไปปลูกในดินแดนของตน นำผลมาต้มกับน้ำแล้วเรียกมันว่า ‘qahwa’ (แปลว่า สิ่งที่กินแก้ง่วง)

แต่ประวัติศาสตร์การ ‘ดื่ม’กาแฟนั้นเริ่มต้นขึ้นอย่างจริงจังเมื่อมีการเก็บเกี่ยวผลกาแฟ แล้วส่งไปขายยังที่ต่างๆ ผ่านทางท่าเรือม็อคค่า (Mocha) ในประเทศเยเมน สู่ดินแดนตะวันออกใกล้ อย่างเมืองอเล็กซานเดรียและคอนสแตนติ-โนเปิล (กรุงอิสตัสบูลในปัจจุบัน) ที่นั่นเอง

ร้านกาแฟแห่งแรกของโลกนาม ‘KivaHan’ ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปื 1471 ตามมา ด้วยวัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่แพร่กระจาย ออกไปสู่ยุโรปผ่านทางเมืองทสำคัญอย่าง เวนิซ เกิดเป็นร้านกาแฟแห่งแรกในอิตาลีเมื่อปี 1645 ก่อนที่จะเคลื่อนขบวนมุ่งหน้าไปยังลอนดอน ปารีส เวียนนาและเมืองอื่นๆ อีกมากมายเหลือคณานับเมล็ดกาแฟยังคงเดินทางไปลงหลักปักฐานในอีกหลายดินแดน

ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย(ผ่านทางเส้นทางการค้าของ British EastIndia Company) อินโดนีเซีย (โดยDutch East India Company) หรือ อเมริกาใต้ ทำให้โลกนี้มีกาแฟสายพันธุ์ใหม่ๆ และวัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่หลากหลายเกินกว่ามนุษย์คนใด(รวมทั้งหนุ่มน้อย Kaldi) จะคาดคิด น่าอัศจรรย์ใจที่กาแฟเมล็ดน้อยๆพวกนี้ จะสร้างร่องรอยที่ยิ่งใหญ่ไว้ในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของมนุษยชาติ

หลายคนบอกว่ามันกุมความลับจากแผ่นดินหนึ่งไว้ รอให้ใครซักคนในอีกซีกโลกปลดปล่อยเรื่องราวเหล่านั้นออกมาพร้อมกลิ่นกรุ่นและรสชาติละมุนลิ้นลึกล้ำไม่ว่าความหมายของกาแฟสำหรับแต่ละคนจะเป็นเช่นไร แต่อย่างน้อยมันก็คอยบอกเราเสมอถึงความสามารถในการรื่นรมย์และเห็นความงามของชีวิต บางที่สิ่งน้อยนิดแค่นี้อาจจะเป็นความโอฬารที่เราได้ค้นพบจากผลเบอร์รี่สีแดงลูกนั้นกระมัง

เติมเงินขั้นต่ำ100บาท

loopoz

loopoz

Leave a Replay