“อย่าด่าอินเดีย” โดย “เดียร์-อินทรชัย พาณิชกุล” หนังสือที่จะทำให้มองอินเดียแปลกไป

"อย่าด่าอินเดีย"

ถ้าพูดถึง “อินเดีย” หลายคนมักจะนึกถึงประเทศที่เต็มไปด้วยความแออัด ต้นกำเนิดของศาสนาที่เก่าแก่ อาหารที่เต็มไปด้วยเครื่องเทศ

กลิ่นตัวของคนอินเดีย อาบังขายถั่ว คนขายโรตีหรือแขกขายผ้าตามพาหุรัด ซึ่งส่วนใหญ่จะนึกถึงภาพของความเป็นอินเดียในแง่ที่ไม่ค่อยดีนัก

อย่างไรก็ตามในหนังสือ “อย่าด่าอินเดีย” โดย “เดียร์-อินทรชัย พาณิชกุล” อดีตผู้ช่วยบรรณาธิการข่าวออนไลน์ ของหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ ที่จู่ๆก็นึกครึ้มอยากออกจาก Comfort Zone ไปค้นหาความหมายของชีวิต

โดยการไปเรียนภาษาอังกฤษต่อที่ประเทศอินเดีย กลายเป็นจุดเริ่มต้น ของความบันเทิงทั้งหมดทั้งมวลในหนังสือเล่มนี้ ไม่ว่าจะเป็นภาวะที่ตั้งตัวหรือรับมือไม่ทันเมื่อต้องเผชิญกับ วัฒนธรรมที่ไม่คุ้นเคย (Culture Shock) ในประเทศอินเดียช่วงแรกๆ

การที่จะต้องอธิบายให้คนรอบๆตัวฟังว่า ทำไมต้องไปอินเดีย แทนที่จะไปประเทศเจ้าของภาษา ระบบราชการที่สุดยอด ย้ำ!คำว่า “สุดยอด” จริงๆ และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย ที่เราจะได้รู้จากประสบการณ์ตรงของคุณเดียร์

หนังสือเล่มนี้นับว่าเป็นหนังสือเพียงไม่กี่เล่มที่สามารถอ่านรวดเดียวจนจบได้อย่างไม่น่าเบื่อ และเราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าไม่ว่าใครก็ตาม หลังจากได้อ่านหนังสือเล่มนี้ จะมีมุมมองและทัศนคติ ต่อประเทศอินเดียที่ดีขึ้น หรือไม่ก็แย่ลง อย่างแน่นอน

Credit : Tamago ฝากขั้นต่ำ100บาท

loopoz

loopoz

Leave a Replay