“พิษสวาท” ละครที่อ้างอิงจากบุคคลในประวัติศาสตร์ที่มีอยู่จริง!

“พิษสวาท” ละครที่อ้างอิงจากบุคคลในประวัติศาสตร์ที่มีอยู่จริง! ข่าวดารา ข่าวบันเทิง บันเทิง ไลฟ์สไตล์ รีวิวหนัง หนังน่าดู ละครพิษสวาท

            หากกล่าวถึงละครเรื่อง “พิษสวาท” หลายคนก็คงจำได้ เพราะพิศวาสเคยเป็นละครช่อง ONE31 ที่สร้างปรากฏการณ์โด่งดังทั่วประเทศพอ ๆ กับบุพเพสันนิวาสมาแล้ว โดยบอกเล่าถึงเรื่องราวของ “คุณอุบล” หญิงสาวนางรำหลวงผู้ถูกสามีที่เป็นขุนนางลวงไปฆ่าเพื่อให้เป็นวิญญาณเฝ้าสมบัติแห่งกรุงศรีอยุธยาไม่ให้ผู้ใดมาลักขโมยได้ เธอจึงเฝ้ารอคอยวันที่เขาจะได้มาเกิดเพื่อตามล้างแค้นให้เขากลับไปชดใช้กรรมที่ทำไว้กับเธอโดยการตายอย่างทุกข์ทรมานและอยู่เฝ้าสมบัติแทนเธอจนกระทั่งได้เจอกับเขา

“พิษสวาท” ละครที่อ้างอิงจากบุคคลในประวัติศาสตร์ที่มีอยู่จริง! ข่าวดารา ข่าวบันเทิง บันเทิง ไลฟ์สไตล์ รีวิวหนัง หนังน่าดู ละครพิษสวาท
“พิษสวาท” ละครที่อ้างอิงจากบุคคลในประวัติศาสตร์ที่มีอยู่จริง!

แต่สุดท้ายคุณอุบลก็ได้รู้ความจริงว่าเขายอมที่จะให้เธอสิ้นใจแบบมีเกียรติด้วยน้ำมือของเขา ยังดีกว่าต้องอยู่อย่างเสียเกียรติเพื่อเป็นเชลย เพราะเมื่อถึงตอนนั้นเขาเองก็ต้องตายเช่นเดียวกัน จึงตัดสินใจอยู่เฝ้าสมบัติต่อด้วยความภักดีต่อชาติและคนที่เธอรักสุดหัวใจ

เรื่องราวความรักและความแค้นข้ามภพชาติของละครพิษสวาททุกอย่างจบลงด้วยดี แต่จะมีสักกี่คนกันที่รู้ว่า “คุณอุบลมีตัวตนจริง!” และวิญญาณของท่านก็ยังคงทำหน้าที่เฝ้าสมบัติกรุงศรีอยุธยาเช่นเดิม จึงไม่แปลกที่เมื่อผู้จัดได้นำเรื่องราวของท่านไปทำเป็นละครจะเกิดเรื่องราวน่าพิศวงหลายอย่างซึ่งวันนี้เราจะมาอธิบายแบบเจาะลึกกัน

– อาถรรพ์ของละครพิษสวาท

                   ในปี พ.ศ. 2514 ที่ละครพิษสวาทถูกถ่ายทอดเป็นละครโทรทัศน์ขาวดำครั้งแรกโดยผู้จัด “คุณเทิ่ง สติเฟื่อง” ซึ่งในตอนนั้นเอง “คุณเสาวนีย์ สกุลทอง” ผู้รับบท “คุณอุบล” ก็ได้เสียชีวิตลงด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ แต่ก็มีอีกกระแสหนึ่งบอกว่าเธอถูกฆาตกรรมด้วยน้ำมือคนรักของตัวเอง ละครจึงไม่สามารถถ่ายทำต่อได้อีก เพราะไม่มีนักแสดงหญิงคนใดกล้ามารับบทคุณอุบลแทน

                     ในปี พ.ศ. 2534 ได้มีการนำเอาละครพิษสวาทกลับมาสร้างอีกครั้ง โดยมี “รัชนู บุญชูดวง” รับบท “คุณอุบล” ซึ่งท่านได้เล่าว่าช่วงนอนพักที่บ้านก่อนไปถ่ายละครก็เห็นภาพซ้อนที่ประตูห้อง เป็นคนสวยมาก สวยจนไม่รู้สึกว่าน่ากลัว เธอถามเขาว่า คุณเป็นใคร และก็ได้ยินเสียงตอบกลับมาว่า เขาชื่อ “บัว” ท่านกล่าวว่าเห็นแค่หัวถึงช่วงคอ ไม่เห็นตัวก่อนที่คุณบัวจะหายตัวไป และขณะเดียวกันทางด้าน “คุณวรรณิศา ศรีวิเชียร” ผู้รับบท “ทิพย์” ก็ได้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างหนัก จนต้องขอถอนตัว หลังแสดงในละครพิษสวาทไปได้ครึ่งเรื่อง ก่อนจะได้ “คุณปัทมา ปานทอง” มารับบทนี้ในช่วงครึ่งหลังแทน

                        ในปี พ.ศ. 2553 ก็ได้มีแผนนำละครพิศวาสกลับมาฉายอีกครั้ง โดยครั้งนี้ได้ “บี น้ำทิพย์” มารับบท “คุณอุบล” แต่แผนก็ต้องล่มเมื่อเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ รวมไปถึงปัญหาการเขียนบท ผู้กำกับ นักแสดง จนไม่สามารถถ่ายทำกันได้

                         ในปี พ.ศ. 2559 พิศวาสได้ถูกสร้างมาเป็นละครช่อง ONE31 สำเร็จ โดยได้ “นุ่น วรนุช” มารับบท “คุณอุบล” ซึ่งระหว่างการแสดงในฉากปีศาจแห่งการทำนาย นุ่นก็รู้สึกว่าเสียงของเธอเปลี่ยนไปในประโยคช่วงที่พูดถึงเรื่องราวความหลังของสิ่งที่พระเอกทำกับคุณอุบล

“พิษสวาท” ละครที่อ้างอิงจากบุคคลในประวัติศาสตร์ที่มีอยู่จริง! ข่าวดารา ข่าวบันเทิง บันเทิง ไลฟ์สไตล์ รีวิวหนัง หนังน่าดู ละครพิษสวาท
“พิษสวาท” ละครที่อ้างอิงจากบุคคลในประวัติศาสตร์ที่มีอยู่จริง!

– คำบอกเล่าของนักเขียน “ทมยันตี” ที่เกี่ยวข้องกับพิษสวาท

               ก่อนจะมีบทประพันธ์พิษสวาท  นักเขียน “ทมยันตี” ได้ฝันเห็นหญิงสาวในชุดไทยมาเข้าฝันท่าน ซึ่งท่านได้เรียกหญิงดังกล่าวว่า “พี่บัว” จนเป็นแรงบันดาลใจให้คุณทมยันตีเขียนนิยายเรื่องนี้ในตอนกลางคืน ซึ่งทุกครั้งที่เขียนก็มักจะได้กลิ่นดอกบัวโชยอยู่ทั่วห้อง และมักเห็นหญิงสาวในชุดไทยมาปรากฏตัวให้เห็นด้วย ซึ่งท่านเชื่อว่า คือ “คุณอุบล” ที่ต้องการให้คุณทมยันตีได้ถ่ายทอดเรื่องราวความรักและภักดีต่อชาติจนออกมาเป็นเรื่อง “พิษสวาท”ในที่สุด

– ทำไมคุณบัวจึงเลือก “นุ่น วรนุช” มาแสดงละครพิษสวาท

               สังเกตเห็นได้ว่าแทบทุกเวอร์ชั่นที่มีการสร้างละครพิศวาสมักจะเกิดปัญหากับทีมผู้สร้างและนักแสดง แต่น่าแปลกที่พอมาถึงในเวอร์ชั่นของนุ่น วรนุช การถ่ายทำทุกอย่างกลับมีแต่ความราบรื่นและน้อยครั้งที่จะเกิดเรื่องประหลาดซึ่งก็ไม่ได้สร้างอุปสรรคใด ๆ ให้กองถ่ายเลย ตรงกันข้ามกลับทำให้คุณนุ่น วรนุชรู้สึกเข้าถึงอารมณ์ได้ดีมากกว่าที่เคยเป็นมาในบทอื่น

ซึ่งหากติดตามผลงานของคุณนุ่นมา ทุกคนก็น่าจะจำได้ว่านุ่นได้รับบทบาทให้เล่นละครพีเรียดหลายเรื่องมาก และแทบทุกเรื่องเธอก็มักจะเล่นได้แบบสุขุม เยือกเย็น และเหมือนมีมนต์ขลังในตัวตลอดเวลาราวกับใส่จิตวิญญาณลงไปในตัวละครนั้น ๆ แม้แต่เรื่อง “รากนครา” ที่ได้รับบทน้องสาวเอาแต่ใจก็ยังคงมีแววตาแห่งความสุขุมอย่างเห็นได้ชัด คุณบัวอาจจะสัมผัสถึงพลังในตัวของนักแสดงคนนี้ได้จึงเลือกให้มาแสดงเป็นตัวแทนของท่านและยังทำให้เกิดความโด่งดังแบบที่ช่อง ONE31 ไม่คาดคิดทีเดียว

ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับละคร “พิษสวาท”

พิษสวาท | หน้าที่ที่ยิ่งใหญ่ | HIGHLIGHT EP.1 | ช่อง one 31

หัวใจคนรอ – ปิ่น THE STAR 12 [OFFICIAL MV]

รูปภาพประกอบ entertain.teenee.com, sanook

#ข่าวดารา #ข่าวบันเทิง #บันเทิง #ไลฟ์สไตล์ #รีวิวหนัง #หนังน่าดู #ละครพิษสวาท

Site Default

Site Default

Leave a Replay