รีวิว The Hundred-Foot Journey (2014)

รีวิว The Hundred-Foot Journey (2014)

เป็นหนังที่เก็บไว้นานจนลืมหยิบมาดู สนุกกมากก ตลกก พอดูแล้วเฮ้ย หนังดีอ่ะ soulful refreshing มากก เป็นเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวอินเดียอพยพมาเปิดร้านอาหารในฝรั่งเศส

ซึ่งฝั่งตรงข้ามห่างไปแค่ 100 ฟุตมี Michelin Star French Cuisine ที่เปิดมา 30กว่าปีอยู่ ปาป๊าอินเดีย กะมาดามฝรั่งเศส ก็เลย มีความจิกกัด ดูถูก และตีกัน ตลอดเวลา

ปาป๊ามีความเชื่อว่า คนที่นี่เค้าไม่กินอาหารอินเดียกัน เพราะเค้ายังไม่รู้จัก และไม่เคยลองกินอาหารอินเดียดีๆ เราก็เหมือนกัน ทั้งชีวิตไม่เคยรู้สึกว่าอาหารอินเดียน่ากินเลย แหวะมากก

แต่พอมีโอกาสได้ไปอินเดีย กิน fine dining, home made cooking ดีๆ ความคิดก็เปลี่ยนเลย คืออร่อยมากก ประทับใจ tongue opener มากก

ในอีกแง่มุมนึง เด็กๆอินเดียลองกินอาหารฝรั่งเศสจานคลาสสิคครั้งแรก แต่กลับ อี๋และอ้วก เพราะมันไม่ชอบไวน์แดงในอาหาร

คือเรารู้สึกว่า อาหารฝรั่งเศส เป็นอะไรที่ปรุงด้วยความสุนทรี มีความละเมียดละไม งานละเอียด มีระดับ ทุกคนน่าจะชอบ ไม่น่ามีใคร อี๋

แต่ในหนังเห็นว่า มันก็ไม่เสมอไปนะ มันคือเทส คือความชอบส่วนบุคคล เหมือนรสนิยมการฟังเพลงเลย ใครจะฟังคลาสสิค แจ๊ส ฮิปฮอป เคป๊อบ หรือ อีดีเอ็ม ก็แล้วแต่คนชอบ ไม่มีใครฟังเพลงแบบไหน แล้วดูฉลาด ดูโง่ หรือ ดูผิด

เพราะงั้นเราก็ไม่ควรไป ดูถูก คนที่เค้าชอบไม่เหมือนกะเรา เหมือนกัน

กลับมาที่หนัง มาดามฝรั่งเศส นั้น แสดงโดย Heren Mirren ออสการ์นำหญิง จาก The Queen นางเป็นคนอังกฤษ แต่มาเล่นเปนคนฝรั่งเศสนะเออ น่าตบมากในช่วงแรกๆ เล่นดีมากค่ะ แต่ที่ชอบสุดคือ ปาป๊า น่ารักกมากก ตลกก มีความสู้คน แต่จิตใจดี ประทับใจตัวละครนี้มาก รักเลย

พอดูจบเห็นชื่อ ผกก. Lasse Hallstorm รู้สึกคุ้นมาก เราต้องเคยดูหนังเค้าแน่ๆเลย เสิชปุ๊บ นั่นไง มาเยอะมากค่า What’s Eating Gilbert Grape, Chocolat, The Cider House Rules, Dear John, Safe Haven 2เรื่องหลัง ดูละไม่ค่อยถูกจริต แต่เรื่องนี้ดีงาม สิบสามกะโหลก มีโอกาสลองไปหาดูกันนะคะ

#lassehallstorm #ดูหนังออนไลน์ #ฝากขั้นตำ่100

credit : The Hundred-Foot Journey facebook

loopoz

loopoz

Leave a Replay