พาไปรู้จักกับโรงแรมบรรยากาศลึกลับราวกับหลุดเข้าไปในนิยายสืบสวนของญี่ปุ่น

โรงแรม บรรยากาศ ลึกลับ ราวกับ หลุด เข้าไปใน นิยายสืบสวน ของ ญี่ปุ่น

โรงแรมแอตแลนต้า โรงแรมสไตล์ย้อนยุคที่ซ่อนตัวอย่างเงียบๆในสุขุมวิทซอย 2 มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1952 ภายนอกโรงแรมนี้ ก็คล้ายกับตึกเก่าทั่วไป แต่ข้างในต่างไปสุดๆ มีบรรยากาศแบบลึกลับเหมือนฉากของนิยายโกธิค ที่พอเข้าไปอยู่แล้ว ก็คิดว่าต้องมีแม่บ้านหรือบัตเลอร์อยู่แน่ๆ

นอกจากบรรยากาศลึกลับแล้ว โรงแรมแห่งนี้ยังซ่อนตัวอยู่ลับๆด้วย โรงแรมแทบจะไม่มีการประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางใดๆ นอกจากเว็บไซต์ของตัวเอง แต่การออกแบบที่ราวกับโรงละครหรูหรา ในยุค 20s และ 30s ทำให้โรงแรมนี้ลูกค้าไม่ขาดสาย
ซึ่งการตกแต่งที่ยังคงสภาพเหมือนเดิมทุกประการตั้งแต่วันก่อสร้างเมื่อ 60 ปีก่อน ทำให้โรงแรมแอตแลนต้า มีบรรยากาศคล้ายๆกับฉากในวรรณกรรมสืบสวนแนวโกธิคชื่อดังหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ร้านกาแฟที่ยอดนักสืบ อะเคจิ โคโกโระ ชอบไปนั่ง หรือกระทั่งล็อบบี้ในนิยายเรื่อง Masquerade Hotel

นักเขียนนิยายญี่ปุ่นแนวโกธิคหลายคน มักเชื่อมโยงสถานที่เข้ากับเหตุการณ์ในหนังสือ เราอาจรู้สึกว่าฉากหลังของนิยายญี่ปุ่นมักมีความเป็นฝรั่ง เพราะญี่ปุ่นรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาแล้ว นักเขียนแนวสืบสวนอย่าง เอโดงาวะ รัมโป เอง ก็ได้รับอิทธิพลจากทางตะวันตกค่อนข้างมากในยุค 20s ที่เขาผลิตงานวงการวรรณกรรม ญี่ปุ่นก็เกิดเทรนด์ Ero Guro Nansensu (งานศิลปะที่มีความอิโรติกแต่แฝงไปด้วยความลึกลับและสยองขวัญ) ขึ้นด้วย เราจึงรู้สึกว่าสถานที่ในงานเขียนของรัมโปนั้น มีความเป็นตะวันตก แต่เหตุการณ์ลึกลับก็ยังมีเอกลักษณ์แบบญี่ปุ่นอยู่

ร่องรอยการเปลี่ยนผ่านของยุคสมัยจากอาคารต่างๆ ที่นักเขียนได้บันทึกไว้ในงานวรรณกรรมของเขา สะท้อนให้เห็นว่าชาวญี่ปุ่น สามารถรับอิทธิพลของตะวันตกไม่ว่าจะเป็น ศิลปะวัฒนธรรม รวมถึงสิ่งปลูกสร้าง มาปรับให้เข้ากับขนบดั้งเดิมของตัวเองได้อย่างลงตัว

ใครอยากไปสัมผัสบรรยากาศลึกลับ ย้อนยุคของโรงแรม ไปได้ทุกวันที่สุขุมวิทซอย2 สุดซอย ตึก5ชั้น

#โรงแรมสไตล์ย้อนยุค #Atlanta #Bangkok

Credit : Atlanta Hotel page

loopoz

loopoz

Leave a Replay